ĐBQH Dương Trung Quốc: "Nên cân nhắc bỏ cấp phép game"

45

Tôi bắt đầu tham gia vào thị trường Game Việt Nam năm 2004, đến 2005 thì ra mắt được game online đầu tiên mang tên RYL – Con Đường Đế Vương (Phối hợp giữa Quang Minh DEC và VASC). Chưa kinh nghiệm, gặp khó khăn đủ đường nhưng 2010 mới là năm “củ khoai” nhất khi tháng 7/2010 Nhà Nước có quy định dừng cấp phép game để chờ ra mắt nghị định 97CP về quản lý Game, Nội dung số và Internet… Lúc đó “các bác” bảo cuối năm có nghị định, chớp mắt 1 cái đã 3 năm trôi qua… và nghị định vẫn chưa có, game vẫn không được cấp phép. Thế mới vui!

Nhiều ý kiến đang đề nghị Bộ TT&TT bỏ giấy phép thẩm định nội dung game. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc cũng cho rằng, thẩm định nội dung có thể là một rào cản và nên cân nhắc lại việc tiếp tục áp dụng cơ chế này.
Dương Trung Quốc

Một số ý kiến đưa ra tại Hội thảo nâng cao hiệu quả công tác quản lý trò chơi trực tuyến do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 3/7/2013 cho rằng, nhà nước cần xem xét hạn chế giấy phép “con” hoặc là bỏ cấp phép thẩm định nội dung từng game online như hiện nay. Thay vào đó là quy định những tiêu chí về nội dung game thật rõ ràng, những hành vi nào bị cấm cần nêu cụ thể để các doanh nghiệp thực hiện.

Sở dĩ các doanh nghiệp đưa ra ý kiến này vì trên thế giới chỉ còn duy nhất Việt Nam có chính sách cấp phép thẩm định nội dung từng game, gây nhiều rào cản cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trò chơi trực tuyến. Theo ông Lê Hồng Minh – Tổng giám đốc VNG, nghịch lý là Việt Nam đang quản lý ngành game “chặt” nhất  nhưng lại không hiệu quả. Chính sách quản lý game của ta thực sự chỉ có tác dụng “trói tay, trói chân” doanh nghiệp trong nước mà không thể đạt được mục tiêu quản lý.

Ông Minh chia sẻ, duy nhất chỉ có ở Việt Nam có quy định thẩm định nội dung và cấp phép từng game. Các quốc gia khác quản lý theo cách nhà nước đưa ra những tiêu chuẩn để doanh nghiệp tự nguyện thực hiện và chủ yếu mang tính cảnh báo. Một số nước ban hành quy định cấm hẳn game có nội dung nhạy cảm như tôn giáo, bạo lực, kích động chính trị. Nước quản lý game khá nghiêm ngặt (chỉ sau Việt Nam) là Trung Quốc nhưng việc quản lý này nhằm bảo hộ doanh nghiệp nội địa, thúc đẩy thị trường game nội địa phát triển thành công rực rỡ. Đáng chú ý là Trung Quốc cũng không cấp phép nội dung game. Hàn Quốc và Trung Quốc có chính sách quản lý trẻ em chơi game thông qua hệ thống CMND điện tử. Hay như Indonesia là quốc gia đạo Hồi, có tiêu chuẩn đạo đức khắt khe hơn Việt Nam khá nhiều nhưng cũng không cấp phép nội dung mà để thị trường game tự vận động.
Ông Minh đề xuất, Việt Nam nên học cách quản lý game theo các mô hình của Mỹ, châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Indonesia, Singgapore. Cụ thể, nên quản lý nội dung theo chuẩn tự nguyện (ERSB), chủ yếu mang tính chất cảnh báo mà một số nước như Mỹ, Canada và châu Âu đang áp dụng. Những tiêu chuẩn bị cấm cần được đưa ra rõ ràng ngay từ đầu, nếu để như hiện nay doanh nghiệp bỏ tiền mua game về mới biết là bị cấm sẽ gây ra thiệt hại lớn.
“Nên bỏ giấy phép con, bởi nhà nước sẽ không thể thẩm định và cấp phép kịp thời khi thị trường game đang phát triển cực nhanh. Ước tính 1 năm có khoảng 1.000 game mới ra đời. Với quy trình thẩm định như hiện nay, 1 năm chỉ có thể thẩm định cấp phép tối đa 100 game, 900 game còn lại sẽ là không phép”, ông Minh nói.
ĐBQH Dương Trung Quốc cũng cho rằng, ngành công nghiệp game đang bế tắc về phương hướng và nếu không hành động ngay sẽ có nhiều hạn chế lớn. Cơ chế xin – cho là một đặc thù quản lý của Việt Nam nhưng đôi khi lại gây cản trở cho những hoạt động đang có đà phát triển mạnh mẽ. Khâu thẩm định cấp phép có thể là một rào cản cho sự phát triển, vì thế nhà nước cần xem xét lại cơ chế này.
Trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Lâm Thanh – Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam cũng đồng ý với những ý kiến này và đề nghị bỏ cấp phép thẩm định nội dung game. Thay vào đó là đưa ra các quy định cụ thể: doanh nghiệp game online được làm gì, bị cấm làm gì. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt ra sao và nếu gây hậu quả phải bồi thường thế nào. Ông Nguyễn Văn Khoa – Giám đốc điều hành FPT Online cũng đề nghị nhà nước hạn chế hoặc loại bỏ giấy phép con trong ngành game.
Việt Nam đang đứng số 1 trong ASEAN về doanh thu và quy mô phát triển dịch vụ game. Năm 2012, doanh thu của các doanh nghiệp trong nước đạt khoảng 5.000 tỷ đồng đối với game online và 1.000 tỷ đồng cho game mobile. Hiện có khoảng 40 doanh nghiệp phát hành game và 20 công ty phát triển game, với 7.500 lao động. Ngành game Việt Nam còn gián tiếp tạo ra 20.000 tỷ đồng từ việc phân phối các thiết bị máy tính, điện thoại, máy chủ, smartphone, smartTV…

  • Theo Minh Quyên (ICTNews)