Home » Bạn » Tuấn Tek: Làm giàu là không chấp nhận ổn định

Tuấn Tek: Làm giàu là không chấp nhận ổn định

Tuấn Tek – Anh em chúng tớ hay gọi lão ấy như vậy. 1 người bạn đúng nghĩa (vì gọi đi uống bia là lão đi ngay). Người đàn ông tốt bụng và không có cằm :)). Dưới đây là bài viết về lão Tek và dự án Pro1 đang hình thành của lão ấy.

Bài viết đã được đăng tại: http://www.hoclamgiau.vn/news/online/113/Lam-giau-la-khong-chap-nhan-on-dinh

Kiên định con đường kinh doanh dù phải trải qua rất nhiều thất bại cay đắng là điểm nổi bật của CEO Lê Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ di động TekMobi. Từ một cán bộ nhà nước, anh đã tách khỏi môi trường ổn định và dấn thân vào kinh doanh với khát vọng làm giàu cháy bỏng để có thể tự do sử dụng đồng tiền theo ý muốn.

Để duy trì và phát triển doanh nghiệp sau 7 năm khởi nghiệp, anh Tuấn đã phải chèo chống con thuyền doanh nghiệp vượt qua nhiều sóng gió tưởng chừng như không thể đứng dậy được. Nhưng với tư duy kinh doanh được đúc rút từ kinh nghiệm của mình, anh đã và đang từng bước đi từ thất bại đến thành công.

Tuấn Tek (Lê Anh Tuấn)

Tuấn Tek (Lê Anh Tuấn)

Từ bỏ nghề lương cao vì gia đình
Lê Anh Tuấn sinh ra tại Hà Nội nhưng năm lên 4 tuổi anh theo gia đình vào Sài Gòn sinh sống. Gần 25 năm ở Sài Gòn, rất tự nhiên, anh chịu ảnh hưởng của cách sống, cách nghĩ, cách tiêu tiền của người Sài Gòn một rất rõ rệt. Điểm nổi bật chính là tâm lý không e ngại và sẵn sàng chi tiền cho những dịch vụ mới.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế, anh xin được vào làm việc tại tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT Sài Gòn. Công việc cơ quan nhà nước ổn định, lại thuộc ngành bưu điện nên anh có mức thu nhập cao, là niềm mơ ước của nhiều người khi đó. Năm thưởng Tết đầu tiên, số tiền thưởng của anh đủ để mua một chiếc xe máy, chiếc xe máy thời đó là cả một gia tài, đấy là chưa đáng kể gì so với những người có thâm niên.

Với công việc đáng mơ ước đó, ban đầu anh không có ý định rời bỏ nếu không có một có biến cố bất ngờ, ngoài ý muốn xảy đến: Mẹ anh sau một cơn trọng bệnh tưởng chừng không qua khỏi đã thôi thúc bà hồi hương về Hà Nội để được gần anh em, họ hàng. Trong khi anh là con một trong gia đình chỉ có một mẹ, một con. Do đó, trách nhiệm của người con trai duy nhất khiến anh buộc phải quyết định theo mẹ về Hà Nội.

Những ngày đầu về Hà Nội, cuộc sống của anh cũng có nhiều xáo trộn và không thoải mái do chưa quen. Vì thế, anh mất gần một năm để thích nghi hoàn toàn với cuộc sống mới trước khi bắt đầu sự nghiệp đi làm thuê.

Thất bại liên tiếp
Trở lại Hà Nội, anh trải qua một loạt các công việc làm thuê cho nhiều nơi, qua hết dự án này đến dự án khác mà kết quả là thất bại nhiều hơn thành công.

Đầu tiên, anh làm chung với người chú trong dự án thẻ cào điện thoại trả trước (prepaid card) đầu tiên tại Việt Nam với VMS Mobifone. Trước đó, chưa có thẻ trả trước mà chỉ có dịch vụ trả sau với cước phí rất đắt, gần 20.000 đồng cho 1 phút gọi. Làm xong dự án này, sự tính toán của anh đã đúng vì 10 năm sau, mô hình bán thẻ cào trả trước đã phổ biến tới cả quán trà đá.

Sau dự án thẻ cào, anh làm sang dự án học trực tuyến E-learning Trường Thi, đây cũng là một dự án giáo dục online đầu tiên tại Việt Nam. Anh và một người bạn nữa là người thiết kế hệ thống. Công việc tương đối vất vả và khó khăn vì hệ thống chưa có, đường truyền chậm, nội dung đều từ con số 0 nên anh phải làm toàn bộ từ ý tưởng, lên nội dung, kết hợp với các thầy để thu âm, làm video… Đầu tư nhiều công sức nhưng kết quả dự án thất bại vì không thanh toán được do chưa có hệ thống thanh toán online, tin nhắn trả tiền như bây giờ.

Dự án tiếp theo, anh tham là dự án về bán vé bóng đá online, kết hợp với liên đoàn bóng đá Việt Nam. Nhưng khi triển khai xong được 1 năm thì dự án thất bại vì nhiều lí do khách quan.

Tiếp đó, anh chuyển sang làm ở S-Fone trong thời kỳ đầu với rất nhiều vất vả nhưng rồi cuối cùng cũng không thành công.

Điều anh có được sau một loạt các dự án là tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông, giá trị gia tăng, online và những mối quan hệ có tiền cũng không mua được trong lĩnh vực này.

Kiên trì con đường riêng
Bước chuyển khiến anh quyết định khởi nghiệp sau một thời gian dài làm thuê và trải qua các dự án lớn nhỏ là: Bản thân anh là người thích sáng tạo, tìm tòi nghĩ ra các ý tưởng và làm cái mới nhưng đi làm thuê thì ý tưởng dù có tốt hay được bảo vệ đến cùng nhưng nhiều khi các sếp không đồng ý triển khai. Và một điều quan trọng là làm thuê mãi thì không thể giàu được. Với khát vọng đó, anh quyết tâm ra ngoài làm riêng để thực hiện khát khao của mình.

Năm 2006, anh cùng một số người bạn cùng làm trong ngành viễn thông góp vốn thành lập công ty kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông và trị gia tăng trên di động… Thành lập công ty được một thời gian, anh gặp phải rất nhiều khó khăn về tài chính do vốn có hạn, các anh em khác rút vốn, nhà mạng siết chặt quản lý, gia đình nhiều lần gây sức ép để anh quay trở lại con đường làm thuê, …

Tuy nhiên với mục tiêu là phải làm giàu không thay đổi, anh tìm mọi cách để chèo lái, gồng gánh duy trì doanh nghiệp. Những năm đầu, anh vừa làm thuê bên ngoài vừa điều hành công ty. Từ đó đến nay, trải qua rất nhiều thăng trầm, Tek mobi cũng đã có những thành quả nhất định như: triển khai thành công dịch vụ tin nhắn thương hiệu, tổng đài 1900 CSKH, thanh toán di động và nhiều hợp đồng với đối tác nước ngoài…

Hai năm trở lại đây, công ty anh đã bắt đầu phát triển ổn định. Hiện tại, anh đã nghỉ hẳn việc làm thuê bên ngoài để tập trung vào các dự án mới mà một trong các dự án trọng điểm của năm nay là dịch vụ “Ví khuyến mại di động PRO1”. Như anh chia sẻ đây là 1 dịch vụ tiện ích cho người dùng smartphone trong thời đại công nghệ với sự mới mẻ vì lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam:

– Đây là một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động, tương tự một trang web có chứa thông tin về các dịch vụ có khuyến mại, dùng thay thế cho các thẻ cứng voucher, thẻ VIP, phiếu giảm giá, thẻ ưu đãi cho khách hàng.
 
– Tìm địa điểm ăn uống, dịch vụ gần nhất thông qua tính năng định vị sẽ biết được cách bao nhiêu cây số có món gì, dịch vụ gì.
 
– Ví khuyến mại PRO1 sử dụng để tích điểm khách hàng thân thiết

Giao diện ứng dụng Pro1 - Ví khuyến mãi điện tử

Giao diện ứng dụng Pro1 – Ví khuyến mãi điện tử

Với Ví khuyến mại PRO1, anh Tuấn ước tính đây là một kênh Mobile Marketing hiệu quả với chi phí thấp cho các đơn vị tham gia liên kết và rất tiện ích cho người dùng hiện đại. Anh Tuấn cho biết, hiện nay, nếu sử dụng SMS để gửi tin nhắn quảng cáo thì mỗi Doanh nghiệp có thể tốn chi phí lên hàng trăm triệu nhưng với dịch vụ này thì sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Dự kiến, anh sẽ phát triển 1 triệu người dùng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vì đây là 2 thành phố đông dân để triển khai dịch vụ rất khả thi.

Vĩnh Cường: Ai cần tìm hiểu về cái Pro1 này thì alo cho tôi, tôi sẽ giới thiệu bạn với Mr Tuấn Tek và giúp bạn ép giá lên sàn

Làm giàu là không chấp nhận ổn định
Chia sẻ về kinh nghiệm để có thể thay đổi cuộc sống, anh Tuấn cho biết: “Nếu đi làm công ăn lương thì kể cả làm ở những công ty lớn, hoành tráng, đẹp đẽ thì vẫn không thể giàu được. Bởi lẽ người nghèo cứ đến cuối tháng là hết tiền. Còn muốn là người giàu tức là ít nhất là phải có đủ tiền chi tiêu cho những gì mình muốn. Bởi thế, nên làm giàu là một mục tiêu bắt buộc, vì thế anh kiên quyết không theo con đường làm công ăn lương”.

Một điều nữa, anh Tuấn nhấn mạnh trên hành trình làm giàu tức là bán hàng và chia sẻ giá trị: “Muốn giàu thì phải có cái gì để bán. Các sản phẩm của mình càng khác biệt, càng được nhiều người quan tâm thì càng dễ bán. Hơn nữa là không nên giữ một cái gì cho riêng mình mà phải chia sẻ cơ hội cho mọi người, cho các đơn vị. Chỉ chia sẻ cho một số lớn thì mới có một kết quả lớn. Anh quan điểm, với một miếng bánh to hàng nghìn tỷ mà mình là 1 miếng bánh nhỏ trong đó cũng là đủ giàu trong xã hội rồi, còn hơn là có hẳn một miếng bánh to nhưng chỉ giá trị 100 triệu”.

Khi tôi hỏi về lời khuyên dành cho các bạn trẻ, anh đã có chia sẻ quý báu bằng chính trải nghiệm của mình: “Dù ở hoàn cảnh nào, ở miền quê nào, mỗi người vẫn phải có con đường riêng của mình. Làm Nhà nước thì chỉ có ổn định nhưng khó phát triển. Mà muốn giàu cho chính mình, giàu cho cả đất nước thì phải tự thân vận động, chứ đừng ỉ lại vào một cái gì có sẵn hoặc dựa vào bất kỳ ai. Còn gặp thất bại hay thành công, mỗi người phải tự va chạm, tự rút kinh nghiệm trong chính quá trình làm việc và phát triển. Không ai phát triển được mà không có kinh nghiệm xương máu của chính bản thân mình. Có thể, mọi người học từ người khác, từ sách vở nhưng sẽ không thực tế bằng việc phải va chạm và tự rút ra bài học của chính mình”.

Và trong hành trình làm giàu thì kiên trì mục tiêu cũng là điều không thể thiếu: “Trong quá trình phát triển, có thể có rất nhiều chướng ngại cản trở từ dư luận, gia đình nhưng mục tiêu của mình vẫn phải giữ vững và dù đi nhiều đường khác nhau nhưng cứ đến đúng nơi là được. Đây cũng là một tố chất mà người giàu cần có”.

Trong cuộc trò chuyện với CEO Lê Anh Tuấn, dù có lúc rất trầm lắng khi nói về thất bại nhưng thử đặt câu hỏi: Nếu không có những bài học thất bại đó thì CEO Lê Anh Tuấn có thể có được tầm nhìn, tư duy giàu và những giá trị của ngày hôm nay?

  • Theo Học làm giàu
Ý kiến của bạn

Từ khóa tìm kiếm bài viết:


Like Page để cập nhật thông tin từ Facebook của tôi

Connect!