Tư duy thịnh vượng số 12 – Người giàu chọn cả hai

Bạn muốn một sự nghiệp thành công hay một quan hệ thân thiết với gia đình? Cả hai! Bạn muốn tập trung vào công việc hay được chơi vui vẻ thỏa thích? Cả hai! Bạn muốn tiền bạc hay ý nghĩa cuộc sống của bạn? Cả hai! Bạn muốn kiếm được cả gia tài lớn hay làm công việc bạn thích? Cả hai! Người nghèo luôn chọn một trong hai, người giàu chọn cả hai.

Người giàu suy nghĩ “cả hai”
Người nghèo nghĩ “hoặc là/hoặc”

Người giàu suy nghĩ “cả hai”

“Người giàu sống trong một thế giới của sự sung túc. Người nghèo sống trong một thế giới của sự hạn chế. Tất nhiên, cả hai đều sống trong cùng một thế giới vật chất, nhưng sự khác biệt nằm trong cách nhìn của họ.

Đa số người nghèo và tầng lớp trung lưu xuất thân từ cảnh khốn khó. Họ sống theo những phương châm như: “Tất cả chỉ có chừng đó để chia nhau, chừng đó không bao giờ đủ cả, và bạn không thể có được mọi thứ.” Và mặc dù bạn có thể không có khả năng có tất cả mọi thứ, tôi nghĩ bạn chắc chắn có “tất cả mọi thứ bạn thực sự cần.”

Bạn muốn một sự nghiệp thành công hay một quan hệ thân thiết với gia đình? Cả hai! Bạn muốn tập trung vào công việc hay được chơi vui vẻ thỏa thích? Cả hai! Bạn muốn tiền bạc hay ý nghĩa cuộc sống của bạn? Cả hai! Bạn muốn kiếm được cả gia tài lớn hay làm công việc bạn thích? Cả hai! Người nghèo luôn chọn một trong hai, người giàu chọn cả hai.

Người giàu hiểu rằng với một chút sáng tạo bạn có thể hầu như bao giờ cũng tìm ra cách để có thể có cái tốt nhất của cả hai thế giới. Từ lúc này, khi đối diện với khả năng lựa chọn “hoặc là/hoặc”, câu hỏi tinh hoa để bạn tự hỏi bản thân là “Làm sao tôi có được cả hai?” Câu hỏi này sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn. Nó sẽ đưa bạn từ thế giới chật hẹp của sự hạn chế sang vũ trụ rộng lớn của những khả năng bất tận và sự phong phú sung túc.

Điều đó không chỉ liên quan đến những cái bạn muốn, nó liên quan đến tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống”

“Không ở đâu mà cách suy nghĩ “cả hai” lại quan trọng như trong lĩnh vực tiền bạc. Người nghèo và nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu tin rằng họ phải chọn một trong hai – hoặc là tiền bạc, hoặc là những yếu tố khác trong cuộc sống. Và kết quả là họ củng cố quan điểm cho rằng tiền không quan trọng bằng những thứ khác.

Chúng ta hãy nói thẳng. Tiền là quan trọng! Nói rằng tiền bạc không quan trọng như bất ký thứ gì khác trong cuộc sống là lố bịch. Cái gì quan trọng hơn, chân bạn hay tay bạn? Có lẽ cả hai đều quan trọng?

Tiền bạc là dầu bôi trơn. Nó cho phép bạn “trượt” đi trong cuộc sống thay vì bị trày xước liên miên. Tiền bạc mang sự tự do – sự tự do để mua những gì bạn muốn với thời gian của bạn. Tiền bạc cho phép bạn hưởng thụ những điều tốt đẹp trong cuộc sống cũng như cho bạn cơ hội giúp đỡ người khác có được những thứ cần thiết trong cuộc sống. Quan trọng nhất, có nhiều tiền bạc cho phép bạn không phải tiêu hao năng lượng của mình để lo lắng về việc không có tiền.

Hạnh phúc cũng quan trọng. Tuy nhiên, đây là chỗ người nghèo và giới trung lưu hay nhầm lẫn. Rất nhiều người tin rằng tiền bạc và hạnh phúc là hai phạm trù loại trừ nhau, rằng hoặc là bạn có thể giàu có hoặc là bạn có thể hạnh phúc. Tất nhiên, đó không là gì khác ngoài sự cài đặt và định hình sai lầm trong tâm thức từ quá khứ.
Người giàu có trong mọi ý nghĩa của từ này đều hiểu rằng bạn phải có cả hai. Cũng như bạn phải có cả hai: đôi chân và đôi tay bạn, bạn phải có cả tiền bạc và hạnh phúc.”

Trích “Bí mật tư duy triệu phú”

Bài học của Vĩnh Cường: Cho đến khi đọc được chương này của Bí mật tư duy triệu phú tôi càng chắc chắn rằng người ta hoàn toàn có thể vừa giàu có, vừa hạnh phúc giống như hầu hết những người bạn thành đạt của tôi. Họ giàu có, họ hạnh phúc và họ sử dụng những thế mạnh đó của mình để giúp đỡ mọi người. 

Bố tôi thì hay nói “Giàu có chưa chắc đã hạnh phúc nhưng nghèo thì không bao giờ hạnh phúc được”. Tôi có đồng quan điểm như vậy. Nếu bạn giàu (tất nhiên là giàu lương thiện), bạn có thể để dành thời gian, năng lượng… của mình để làm những điều mình thích. Nếu bạn nghèo, bạn phải dành năng lượng đó để kiếm tiền. Tin tôi đi, tôi là người rất hiểu cảnh mất năng lượng vì trong túi không có tiền nhiều lần không đếm xuể.

Nếu không có tiền, bạn sẽ khó mà hạnh phúc khi thấy con mình không được ăn uống tốt, chăm sóc y tế tốt và bạn sẽ đeo 1 cái mặt nạ để lòe bịp cả con mình rằng “Cái đó ăn vào sẽ bị béo phì” hay “Đó là đồ chơi bạo lực”… Bạn sẽ đeo cái mặt nạ đó đủ lâu, lâu đến mức rằng bạn có niềm tin… tất thắng rằng thằng giàu là thằng không hạnh phúc, nghèo mà thanh thản tốt hơn nhiều… Bạn đang cài đặt cho mình tư duy thất bại điển hình.

Hầu hết những người thất bại sẽ nói “Tiền không quan trọng, quan trọng là sống sao cho thanh thản” – Hãy tưởng tượng bạn nói với vợ (chồng) mình như vậy xem đối tác trọn đời đó có muốn gần gũi bạn hay không? Tiền cũng vậy – Với tôi, tiền bạc cũng quan trọng như không khí để thở, nước để uống, gia đình và cả bạn bè.

Hiện tại tôi chưa giàu, tôi vẫn còn phải mất rất nhiều năng lượng để tìm ra con đường trở nên giàu có, nhưng tôi luôn tin tưởng rằng hạnh phúc sẽ luôn song hành với tôi ngay cả khi tôi có rất nhiều tiền. Để rồi xem…Nếu bạn đang có suy nghĩ rằng tiền bạc chẳng quan trọng, quan trọng là bạn tiêu dao, tự tại, thanh cao… XYZ thì bạn hẳn là người rất tin và các câu chuyện cổ tích ngày xưa khi những “gã nhà giàu” thì luôn độc ác và những “anh nông dân nghèo” thì lại là người tốt bụng… Nhưng đó là chuyện các cụ nhà mình tưởng tượng ra đấy và quan trọng hơn cả là ĐÓ LÀ NGÀY XỬA NGÀY XƯA.

HÃY CHỌN CHO MÌNH CẢ HẠNH PHÚC, GIÀU CÓ, VUI VẺ VÀ CHỌN CẢ TÔI NỮA NHÉ!