Sử dụng Dropbox lưu trữ & đồng bộ dữ liệu

409

Hẳn mọi người ai cũng từng có lúc băn khoăn, lăn tăn khi lưu trữ dữ liệu ở nhiều máy tính khác nhau. Ví dụ như khi làm việc trên laptop, lúc trên ipad, lúc lại dùng desktop ở công ty… Khi đó, các tài liệu không được đồng bộ và bà con thường dùng USB hoặc gửi 1 bản tài liệu vào chính email của mình để sang máy khác làm tiếp. Điều này sẽ khiến các tài liệu, tập tin tạo ra nhiều bản khác nhau và nhầm lẫn là chuyện sớm muộn cũng xảy ra.
Hôm nay xin giới thiệu với mọi người giải pháp Dropbox để lưu dữ liệu. Làm 1 chỗ, update mọi chỗ – Đây là giải pháp áp dụng điện toán đám mây rất hữu ích.
Hãy tưởng tượng, bạn đang soạn dở 1 hợp đồng cho khách hàng trên máy tính ở công ty, sáng mai phải gửi mà lại đến giờ về đón con. Bạn sẽ làm các động tác sau:
Cách cũ: Copy ra USB rồi mang về nhà tối làm tiếp hoặc tự email cho chính mình rồi về check mail làm tiếp
Cách mới: Sử dụng dropbox ở cả máy ở nhà và máy ở công ty. Đến giờ cứ đứng dậy đi về. Tối mở máy ở nhà và toàn bộ tài liệu soạn dở lúc chiều ở công ty đã được tự động đồng bộ về máy ở nhà.

Hướng dẫn sử dụng dropbox

Bước 1: Đăng ký 1 tài khoản Dropbox tại đây: www.dropbox.com
Bước 2: Download Dropbox tại đây
Click đúp vào tập tin vừa download để cài đặt Dropbox (Bấm Install là xong)

Sử dụng Dropbox lưu trữ & đồng bộ dữ liệu

Bước 4: Cấu hình Dropbox
Khi khởi động, dropbox sẽ chạy ngầm dưới System tray (Đồng hồ). Lần đầu chạy Dropbox sẽ yêu cầu khai báo tài khoản mà các bạn đã đăng ký ở bước 1. Do đã đăng ký tài khoản, hãy chọn “I already have a dropbox account” (hình dưới)

Sử dụng Dropbox lưu trữ & đồng bộ dữ liệu

Tiếp theo, hãy khai báo email và mật khẩu đã đăng ký ở bước 1. Dropbox sẽ tự nhận tên máy tính để phân biệt các máy khác nhau. Bấm “Next” để chuyển qua cửa sổ tiếp theo.

Sử dụng Dropbox lưu trữ & đồng bộ dữ liệu

Ở bước này, hãy chọn option đầu tiên (Miễn phí 2GB). Các option 50GB và 100GB đều phải trả tiền. 2GB là quá đủ để lưu trữ tài liệu rồi.

Sử dụng Dropbox lưu trữ & đồng bộ dữ liệu

Tiếp theo, chọn “Advanced” để chỉ định thư mục lưu trữ tài liệu. Bấm “Next”

Sử dụng Dropbox lưu trữ & đồng bộ dữ liệu

Bước này quan trọng nhá. Hãy chọn option bên dưới để chỉ định thư mục vào chỗ dễ nhìn. Thường là chọn ổ D (Dropbox sẽ tự tạo thêm thư mục Dropbox để đường dẫn có dạng D:\Dropbox).

Sử dụng Dropbox lưu trữ & đồng bộ dữ liệu

Tiếp theo, hãy chọn option bên trên “I want this computer to sync all of the folder in my Dropbox”. Chọn option này thì dropbox sẽ đồng bộ bất cứ file, folder nào bạn lưu trong thư mục đã chỉ định bên trên (D:\Dropbox)

Sử dụng Dropbox lưu trữ & đồng bộ dữ liệu

Kết thúc, Dropbox sẽ hiện ra cửa sổ chào mừng, Next vài cái là xong.
Từ phút này trở đi, bất cứ tập tin nào bạn lưu trong thư mục Dropbox đều được đẩy lên lưu trữ trên “đám mây” với dung lượng tối đa là 2GB, tất nhiên là chỉ có bạn mới được quyền xem.
Nếu bạn sử dụng Dropbox trên máy tính khác và khai báo cùng 1 tài khoản như Bước 4 bên trên thì thư mục Dropbox của 2 máy sẽ hoàn toàn giống nhau, thay đổi ở máy này thì tập tin ở máy kia cũng thay đổi theo. Thời gian đồng bộ thường chỉ mất vài phút nên bạn hoàn toàn có thể tắt máy ở công ty ra về mà máy ở nhà vẫn được cập nhật bình thường.
Dropbox hỗ trợ cả iPhone, Android, iPad… nên các bạn sẽ được giải phóng khỏi cái laptop nặng nề và cái USB dễ hỏng, dễ mất.
Chúc các bạn thành công.

  • Vĩnh Cường