Lạc quan sẽ biến bạn thành thất bại

Năm 2016, có 1 nhóm bạn trẻ sau khi tham dự 1 khoá học đã kéo nhau ra phố đi bộ Nguyễn Huệ quay video và tuyên bố “Sẽ kiếm 1 triệu USD…”

Nhóm bạn trẻ tuyên bố kiếm triệu đô ở phố đi bộ năm 2016

Đến nay, họ vẫn đang kiếm từng triệu VND và tôi đoán, giấc mơ triệu đô còn rất lâu mới thành hiện thực.
Họ đã quá lạc quan.

Tháng 11 năm 2020 cũng có 1 nhóm bạn khá trẻ, mặc áo xanh đỏ, nhuộm tóc vàng tím… với những tuyên bố còn khủng hơn: TỶ ĐÔ…

Tuyên bố tỷ đô của nhóm Sức mạnh tiềm thức bị tôi đuổi cổ hôm 1/11 (Ảnh chụp Facebook của 1 thành viên)

Những người bạn tỷ đô này mới bị tôi cho ăn chửi và đuổi khỏi lớp học của tôi cách đây 1 tuần vì tôi cho rằng đã sống ảo còn thêm tội lừa đảo thì phải cho chúng nó lên chảo.
Họ đã lạc quan quá.

Ở Mỹ, có 1 người lính tên là James Stockdale tham gia chiến tranh và bị bắt làm tù binh… khi chiến tranh kết thúc, ông được thả sau 7 năm ngồi tù với chi chít thương tật, thậm chí Stockdale còn không thể đứng thẳng lưng và phải dùng gậy để đi lại. Hầu hết bạn tù của ông đều đã chết trong thời gian bị giam giữ.

Sau này, Stockdale trở thành 1 doanh nhân có rất nhiều triệu USD và là 1 chính trị gia nổi tiếng đã từng ứng cử chức phó tổng thống.

Khi được hỏi “Tại sao hầu hết mọi người đã chết trong tù mà ông lại sống sót và có thành công lớn trong cuộc sống sau này?” Stockdale đã trả lời:

“Những người bạn tù của tôi không sống được đến khi ra tù VÌ HỌ QUÁ LẠC QUAN.
Họ luôn động viên nhau: Mùa xuân tới chiến tranh sẽ kết thúc và chúng ta sẽ ra tù. Rồi mùa xuân qua đi, chiến tranh vẫn chưa kết thúc.

Họ lại nói: Vào lễ Giáng sinh sau chúng ta sẽ được thả. Rồi Giáng sinh lại trôi qua và chúng tôi vẫn ở trong tù. Rồi họ thất vọng, buồn chán, và chết.

Còn tôi, tôi tin là sớm muộn gì chiến tranh cũng kết thúc, tôi sẽ ra tù nhưng còn rất lâu mới đến ngày đó. Tôi sẽ còn phải chịu nhiều cuộc tra tấn, sẽ còn phải chịu nhiều đói khát… và tôi đã chuẩn bị cho những điều gian khổ đó.

TÔI LẠC QUAN, nhưng LẠC QUAN CÓ KỶ LUẬT và tôi đã sống sót

Chúng ta thường nghe nói: LẠC QUAN SẼ MANG LẠI THÀNH CÔNG nhưng trong những câu truyện trên, lạc quan lại mang về thất bại. Sau này, tư tưởng của Stockdale được gọi là NGHỊCH LÝ STOCKDALE.

Jim Rohn – 1 tác gia, tác giả, doanh nhân nổi tiếng từng nói “Chúng ta đều phải chịu đựng 1 trong 2 thứ: Hoặc nỗi đau của kỷ luật, hoặc nỗi đau của hối tiếc và thất vọng”

Nếu bạn chỉ có lạc quan, còn rất lâu nữa bạn mới có thành công. Thứ chúng ta cần là kỷ luật.

Suy cho cùng, chính vì ngược gió mà cánh diều đã bay lên.

Chúc anh chị em 1 ngày cuối tuần vui vẻ nhưng đừng quên: MAI LÀ THỨ HAI và để có những ngày Chủ nhật tiếp theo đầy viên mãn, bạn cần KỶ LUẬT.

Love you all.

TP. Hồ Chí Minh, 8/11/2020
Nguyễn Vĩnh Cường