Kinh doanh không cần phải nói dối

Năm 2004 mình tham gia lập doanh nghiệp lần đầu…

Hồi đó Quang Minh DEC làm dịch vụ tin nhắn kết quả bóng đá trên đầu số 996 và THÀNH CÔNG RỰC RỠ. Được đà lấn sân làm Game online.

Cái Game RYL – Con đường đế vương được quẳng vào hẳn 21 tỷ để triển khai ở Việt Nam, trầy trật làm cái việc chưa bao giờ làm để có cái thứ chưa bao giờ có. Rồi 1 ngày tháng 5/2005 RYL ra mắt tại Việt Nam và khởi động… lần thất bại trong kinh doanh đầu tiên của mình.

Risk Your Life – Con đường đế vương, sau vài tháng khởi động người ta bắt đầu gọi nó là CON ĐƯỜNG VƯỚNG ĐÊ. Game lỗi, cấu hình nặng, cách chơi khoai, đối thủ VLTK quá mạnh… 21 tỷ đầu tư ra chỉ có doanh thu vỏn vẹn 108tr. Mà đó là tiền nằm ở đại lý (về sau cũng không thu được)…

Tất nhiên, thất bại này phải dấu vì mới trước đó còn rực rỡ mà. Khách hàng không biết, truyền thông không biết, chỉ có mình biết mình đang chết không có đường cứu.
27/5/2006, kỷ niệm 1 năm ngày ra mắt game tại Việt Nam. Bộ phận truyền thông tổ chức 1 sự kiện lớn ở KS Horizon (bây giờ là Pullman Cát Linh). 500 khách mời hầu hết là truyền thông, báo chí được mời đến. Họ được mời đến với yêu cầu đưa tin về một RYL thành công rực rỡ.

Chiều hôm đó, mình cầm tờ giấy với bài diễn văn viết sẵn bước lên sân khấu. Trong tờ giấy đó ghi toàn những điều tuyệt vời… Nào là doanh thu nhiều tỷ, nào là hàng triệu khách hàng…

Đứng trên sân khấu, trước hàng trăm quan khách đang háo hức nghe báo công, mình có 2 lựa chọn: Hoặc đọc theo tờ giấy nói dối đang cầm và mọi chuyện sẽ trôi qua nhẹ nhàng, hoặc nói cái gì đó thật sẽ gây 1 phen náo loạn cùng 1 đống hậu quả sẽ diễn ra NGAY LẬP TỨC.

Mình nhớ, hồi đi học mình đã từng quay bài 1 vài lần, và lần nào cũng có cảm giác mình đang làm gì đó hèn hèn, rồi cảm giác hèn hèn đó nó cứ lớn dần đến mức hết học kỳ 1 năm thứ nhất, mình đã đoạn tuyệt với việc quay bài, cho dù phải học lại thi lại 7/7 môn trong 1 kỳ.

Hôm nay, cảm giác hèn hạ nó lớn hơn rất nhiều lần.

Tần ngần mất vài giây…

Rồi trước sự ngạc nhiên của hàng trăm khách mời, của cả trăm nhân viên dưới quyền, ông sếp dị hợm Nguyễn Vĩnh Cường xé toạc tờ diễn văn và nói: “Lẽ ra tôi sẽ đọc tờ giấy này, tuy nhiên tôi muốn nói với các vị 1 thứ hoàn toàn khác: CHÚNG TÔI ĐÃ THẤT BẠI – Game online RYL sẽ đóng cửa từ tháng 10/2006”

Tất nhiên là sau đó hội trường hỗn loạn, các câu hỏi tới tấp đưa ra. Đó là thất bại đầu tiên của tôi trong kinh doanh.

Ra mắt hoành tráng bao nhiêu, đóng cửa cũng hoành tráng bấy nhiêu. Chỉ có điều tâm trạng của mình thì quá khác nhau giữa 2 ngày đó…

Tháng 10/2006, RYL – Con đường đế vương đóng cửa để lại 1 khoản lỗ to bự và chuỗi ngày mất thăng bằng bắt đầu.

Nhiều năm sau, kể cả lúc đứng trên đỉnh vinh quang hay lúc thất vọng tê tái, mình vẫn hay tự hỏi, nếu ngày ấy mình cứ đọc mẹ nó “tờ giấy nói dối” ấy ra thì đời mình có khác đi không? Nhưng câu trả lời cuối cùng của mình vẫn là KHÔNG!

Mình có thể bị hiểu lầm, mình có thể sẽ thất bại, mình có thể sẽ bị ghét và hận thù… nhưng LỪA LỌC, DỐI TRÁ để hại người, vinh thân thì không.

Chúc anh chị em đang kinh doanh không bao giờ phải nói dối.

Yêu các bạn rất nhiều.

Nguyễn Vĩnh Cường