Người ta chỉ giúp ai mà họ yêu quý và tin tưởng

Tôi vừa trở về từ khóa học của BNI Việt Nam tại Nha Trang, học để trở thành lãnh đạo của BNI Warrior. Đây là 1 khóa học thay đổi mindset lãnh đạo vô cùng tuyệt vời. Ở khóa học này tôi đã học được rất nhiều điều nhưng xin chia sẻ lại cho bạn điều quan trọng sau đây:
Dựa trên triết lý: “Người ta chỉ giúp ai mà họ yêu quý và tin tưởng” nên nếu bạn muốn trở thành người có ảnh hưởng đến những người khác, bạn buộc phải trở nên thú vị và đáng tin cậy. Hãy làm những việc bình thường một cách phi thường để dần trở thành người đáng yêu và uy tín.
Nếu bạn đang lãnh đạo 1 nhóm thì xin chúc mừng, nếu chưa phải thì cũng đừng băn khoăn, thực ra để trở thành lãnh đạo của 1 đội cũng không khó. Nhưng hãy nhớ 6 bước để lãnh đạo hiệu quả:

  1. Mục tiêu rõ ràng, hay còn gọi là mục tiêu SMART (Specific – Cụ thể / Measurable – Định lượng / Acceptable – Được chấp nhận / Realistic – Khả thi / Time frame – Thời gian hoàn thành).
    Lưu ý: Mục tiêu không SMART là 1 mục tiêu không bao giờ đạt được. Kiểu như “Vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
  2. Truyền thông rõ ràng: Bạn cần phải cho tất cả mọi người trong đội nhìn rõ mục tiêu để mọi người thấy được con đường. Truyền thông rõ ràng cũng giúp cho “Danh chính, ngôn thuận”
  3. Kế hoạch rõ ràng. Lập kế hoạch thực ra là chia nhỏ 1 việc lớn (project – dự án) thành nhiều phần việc nhỏ (task – công việc) và phân bổ công việc cho từng nhân sự, thời gian… mà thôi. Các task thật rõ ràng thì project sẽ hoàn hảo.
  4. Tập trung vào sức mạnh. Tôi đã được học 1 khóa học của Setephen Khor về nghệ thuật lãnh đạo. Khor có nói rằng đừng cố gắng cải thiện điểm yếu, hãy tập trung vào điểm mạnh. Vì bạn sẽ mất cực kỳ nhiều công sức để đưa 1 điểm yếu thành trung bình nhưng sẽ mất ít công sức và thời gian hơn để đưa 1 điểm mạnh thành xuất sắc. Trong nhóm cũng vậy, hãy tập trung hỗ trợ những người mạnh và trung bình khá. Khi 1 nhóm có nhiều người mạnh, những người yếu sẽ tiến bộ nhanh hơn hoặc họ sẽ bị đào thải. Nhớ nhé, tập trung phát triển khai thác sở trường, đừng có cải thiện sở đoản.
  5. Tập trung vào những vẫn đề tập thể quan tâm. Bạn sẽ chẳng làm được gì nếu thiếu đi những chiến hữu xung quanh. Hãy tập trung vào các vấn đề đội nhóm của bạn quan tâm cho dù nó dở hơi. Làm được như vậy bạn sẽ có 1 đội nhóm mạnh.
  6. Động viên và hỗ trợ – Điều này chắc bạn đã hiểu quá rõ rồi. Hãy yêu thương và hỗ trợ người khác.

Ngoài ra, 13/10/2013 vừa qua tôi có 1 niềm vui – Khai trương phòng khám Nha khoa Medita tại 376 Xã Đàn. Đây là 1 dự án tôi và cậu em – bác sỹ Đặng Trung Kiêu cùng góp vốn. Dự án này chúng tôi đã thai nghén cả năm nay và bây giờ đã thành hiện thực.

Để trở thành lãnh đạo bạn cần được yêu quý và tin tưởng
Đội hình BNI Warrior đến khai trương phòng khám nha khoa Medita

Medita ra đời với sứ mệnh trở thành chuỗi dịch vụ Nha khoa cao cấp tại khu vực Hà Nội. Chúng tôi đã không tiếc tiền để xây dựng phòng khám đầu tiên với 70m2 mặt bằng x 5 tầng. Phần nội thất được thiết kế và thi công bởi nhà thầu Alliance Interior (Đơn vị đã thi công cụm rạp Megastar và Platinum Cineplex). Tôi sẽ đóng vai trò là cổ đông sáng lập – Giám đốc của thương hiệu Medita và sẽ thường xuyên làm việc tại tầng 3, 376 Xã Đàn – Phòng thiết kế của công ty An Hòa Communications.

Thanh Biên - Giám đốc One Media
Thanh Biên – Giám đốc One Media
CEO Lê Anh Tuấn - Chủ sở hữu ví điện tử Pro 1
CEO Lê Anh Tuấn – Chủ sở hữu ví điện tử Pro 1
CEO Thắng Nguyễn - Đơn vị thi công nội thất cho Medita và An Hòa Communications
CEO Thắng Nguyễn – Đơn vị thi công nội thất cho Medita và An Hòa Communications
Luật sư, diễn giả Phạm Thành Long trở thành khách hàng đầu tên trong ngày khai trương Medita
Luật sư, diễn giả Phạm Thành Long trở thành khách hàng đầu tên trong ngày khai trương Medita

Nếu bạn bị đau răng, muốn đính đá lên răng, tẩy trắng hay chỉnh nha bằng công nghệ hiện đại Invisalign… thì cứ đến 376 Xã Đàn và nói mật khẩu “Tôi là bạn của Vĩnh Cường” chắc chắn bạn sẽ có được mức giá ưu đãi đặc biệt và sự chăm sóc, tư vấn như người nhà.
Cuối cùng, chúc bạn cuối tuần vui vẻ bên gia đình.

  • Vĩnh Cường