Định vị thương hiệu hay là chọn chỗ xem pháo hoa đêm giao thừa

Chợt có hứng viết 1 bài về định vị thương hiệu vì thứ bảy vừa rồi, đi họp phụ huynh cho cậu cả, ngoài việc con trai nhận được danh hiệu Học sinh giỏi Đoàn Thị Điểm (Nghĩa là trên cả HS giỏi thông thường) thì có vài việc khiến tôi chú ý.
Sau khi họp xong, bước ra khỏi cổng trường thì lập tức các vị phụ huynh bị bao vây bởi cỡ hai chục em sinh viên trẻ trung nhưng trông hơi nhếch nhác, mỗi em dúi vào tay tôi 1 tấm card quảng cáo dịch vụ gia sư trong khung cảnh các tấm card rơi lả tả dưới đất.

20 cái card được thiết kế với tư duy lúa nước và chẳng có khác biệt gì với nhau
Định vị thương hiệu với tư duy lúa nước

Chỉ trong vòng 5 giây, trong tay, trong túi của tôi đã có hơn 20 cái card giống như ảnh trên. Bước qua vài bước, xếp gọn gàng đống card, lịch sự để nó lên mép thùng rác rồi quay đi. Nhưng rất nhanh chóng quay lại, bỏ hết chỗ card vào túi vì bỗng nghĩ đến bài viết này.
Ai có thể nhớ được 1 cái tên từ những tấm card này, liệu bạn có đưa con mình cho những người này dạy thông qua những tấm card quảng cáo này không? Câu trả lời chắc chắn là không. Lý do tôi nói không với dịch vụ này vì:
1. Tôi chẳng nhớ được cái tên nào
Không nhớ thì không nghĩ đến, không nghĩ thì không tưởng tượng, không tưởng tượng thì không cảm xúc, không cảm xúc thì không hành động.
2. Tôi có cái nhìn tiêu cực với những “doanh nghiệp” này
Nhân viên tiếp thị trông nhếch nhác, quần áo lôm côm, họ không trân trọng thương hiệu mà mình đang đại diện – Họ quăng những tấm card vào khách hàng tiềm năng mà chả thèm quan tâm họ có đón nhận nó hay không. Khách hàng sẽ nghĩ “Bạn làm 1 việc thế nào bạn sẽ làm mọi việc như vậy”. Chính vì cách tiếp thị cẩu thả, trình bày mẫu quảng cáo cẩu thả sẽ tạo ra suy nghĩ cách các vị này dạy dỗ cũng cẩu thả.
Cách nhồi nhét từ khóa “Gia sư Sư Phạm Giỏi” vào tấm card tiếp thị của những “nhà giáo” này khiến tôi nhớ 1 thời các doanh nghiệp Việt Nam rất khoái tuyên bố mình là số 1, là nhất… Với cách tuyên bố này cũng giống như đêm giao thừa, tôi hẹn cô bạn gái đi xem pháo hoa trên Bờ Hồ. Hãy tưởng tượng…

Định vị thương hiệu hay là chọn chỗ xem pháo hoa đêm giao thừa

Tôi sẽ nhận nhiệm vụ đến sớm, chọn chỗ thật đẹp, càng gần mặt nước càng tốt rồi đợi. 11h cô bạn gái đến tìm tôi, lúc này quanh chỗ tôi đứng đã có hàng chục ngàn người chen chúc và cô gái kia có mọc thêm 10 cái tai, 5 đôi mắt cũng không tài nào tìm thấy tôi trong đám đông. Trong lĩnh vực thương hiệu được gọi là ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU SAI CHỖ.
Nếu tôi cố gắng nổi bật hơn bằng cách đốt pháo sáng, hò hét, thậm chí thuê thuyền bơi ra giữa hồ hay bỏ thật nhiều tiền để có 1 vị trí đẹp trong nhà hàng Hàm Cá Mập. Lúc này cô bạn kia sẽ phải khá nỗ lực mới tìm được đến chỗ tôi. Mọi việc có vẻ tốt nhưng QUÁ TỐN KÉM CHI PHÍ TRUYỀN THÔNG.
Nếu, thay vì lên Bờ Hồ, tôi sẽ mang theo 1 vò rượu, lên cầu Long Biên, thuê cái chiếu, nướng vài con cá bò khô, vài quả ổi, nửa cân ô mai… và hẹn với cô ấy, cô ấy sẽ rất dễ dàng tìm ra tôi trên cây cầu trăm tuổi, chúng tôi sẽ cùng xem pháo hoa từ phía Hồ Tây, uống rượu mừng năm mới và nói chuyện XYZ. Đây được gọi là KHÁC BIỆT HÓA.
Khách hàng của chúng ta hiện nay đã quá đau khổ vì phải lựa chọn mỗi khi có nhu cầu mua sắm rồi, đừng để nỗi đau đó kéo dài và đặc biệt, đừng định vị thương hiệu của mình vào chỗ 1 tỷ thằng khác đang đứng để rồi giống hệt chúng nó. Hãy làm khác đi.
Steve Jobs từng nói với các cộng sự của mình khi Apple bắt đầu thiết kế ra mẫu máy tính đầu tiên: Đừng cố gắng làm tốt hơn IBM, hãy làm khác đi.
CÓ CHẤT LÀ CÓ TẤT

  • Vĩnh Cường (CEO An Hòa Communications)