Kệ mẹ nó, làm tới đi!

Viết tặng các bạn là học viên của tôi trong các khóa học: Bán hàng trên Internternet, Học thiết kế web trong 2 ngày cho người không biết lập trình, Email marketing thực hành… Và dành tặng tất cả bạn bè mà tôi yêu quý.

Sâu thẳm trong bộ não của chúng ta là vùng nhớ cổ xưa nhất. Theo khoa học hiện đại thì đây được gọi là vùng tiềm thức – Bản năng. Theo Phật pháp thì đây là thức thứ 8 – A-lại-da thức trong tổng số 8 thức: Nhãn thức, Nhĩ thức, Tỷ thức, Thân thức, Thiệt thức, Mạt-na thức, A-lại-da thức.
noi-so-hai-nguyen-vinh-cuong
Bản năng hay A-lại-da thức có tính di truyền từ tổ tiên để lại. Các thông tin trong vùng nhớ này giúp trẻ biết bú mẹ khi vừa sinh ra, giúp tim có thể đập, phổi có thể thở và nó chứa cả những thông tin giúp tổ tiên chúng ta biết tránh xa những mối nguy hiểm, biết sợ khi bị đau, biết chạy trốn khi gặp hùm beo, hổ báo… đó là SỰ SỢ HÃI.
Những nỗi sợ giúp con người tồn tại và tiến hóa nhưng nó cũng làm con người e dè trước những điều mới mẻ. Sự sợ hãi giúp chúng ta không chết nhưng nó cũng là thứ kìm hãm một con người tiến lên.
Trong lịch sử loài người, đã có những người vượt qua được những nỗi sợ hãi này để trở nên Vĩ đại. Galileo đã không e dè gì để nghiên cứu và tuyên bố “Trái đất quay quanh mặt trời” bất chấp sự phản đối và trừng phạt từ giáo hội Thiên Chúa. Socrates sẵn sàng bỏ nghề điêu khắc đề trở thành bậc thầy trong nghệ thuật hùng biện với danh tiếng bao trùm nhân loại từ cổ chí kim. Kể cả cái chết cũng không ngăn cản được Socrates tiếp tục truyền bá tư tưởng của mình với câu nói nổi tiếng “Thà rằng chịu lỗi, hơn là lại gây ra tội lỗi”.
Nỗi sợ hãi cũng không thể ngăn cản được Martin Luther King chiến đấu trong các phong trào đòi lại quyền lợi cho người dân da màu. Nỗi sợ hãi chẳng là gì với Nelson Mandela khi ông quyết định sẽ đấu tranh cho sự bình đẳng, chống áp bức, hy vọng và hòa giải.
Ở Việt Nam, chúng ta cũng có vô số những người đã bất chấp nỗi sợ hãi để chấn hưng dân Việt. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Thử hỏi, nếu cả nhân loại sợ hãi và e dè trước những điều mới mẻ thì bao giờ chúng ta mới có máy bay do anh em nhà Wright tạo ra. Ngày nào chúng ta mới có Windows? và iPhone, iPad sẽ không bao giờ xuất hiện.
SỰ SỢ HÃI rất tuyệt nhưng nó cũng tạo ra SỰ NGHI NGỜ, tạo ra CẢM XÚC TIÊU CỰC, tạo ra SỰ KHÔNG THOẢI MÁI… và những thứ này sẽ biến bạn thành CHUYÊN GIA TRÌ HOÃN.

HÃY:

HÀNH ĐỘNG BẤT CHẤP NỖI SỢ HÃI!
HÀNH ĐỘNG BẤT CHẤP SỰ NGHI NGỜ!
HÀNH ĐỘNG BẤT CHẤP CẢM XÚC!
HÀNH ĐỘNG BẤT CHẤP SỰ KHÔNG THOẢI MÁI!
HÀNH ĐỘNG NGAY CẢ KHI CHƯA SẴN SÀNG!
LÀM NGAY – KHÔNG TRÌ HOÃN!

KỆ MẸ NÓ, LÀM TỚI ĐI

Chúc các bạn thành công, hạnh phúc và giàu có.

  • Nguyễn Vĩnh Cường
    Hà Nội, ngày 27/11/2014