“Người ta không thể cho đi thứ gì mà họ không có”

Cách đây ít lâu (tháng 4/2013 gì đó) tôi có tham gia 1 buổi giao lưu của dự án Money Rain – Công ty IDT. Trong buổi giao lưu toàn doanh nhân đó tôi mặc áo phông, quần rằn ri và giày thể thao. Có thể với cái nhận dạng kỳ dị đó mà tôi được 1 cô gái xinh đẹp ở website đề nghị phỏng vấn và chia sẻ quan điểm sống. Sau đây là bài phỏng vấn đó.

Tự nhận là một người hành động với sự cá tính, hóm hỉnh, đa tài, anh Nguyễn Vĩnh Cường – Giám đốc công ty An Hòa Communications và Phó Giám đốc DECO Online Entertainment có cách suy nghĩ và chiêm nghiệm về vấn đề “Cho và Nhận” rất thú vị. Các bạn cùng theo dõi những điều thú vị của chủ đề “Cho và Nhận trong kinh doanh và cuộc sống” qua phỏng vấn với anh Nguyễn Vĩnh Cường dưới đây.

– Là một doanh nhân, một chủ doanh nghiệp đã có nhiều năm lăn lộn trên thương trường, xin anh hãy cho biết quan điểm cho và nhận trong kinh doanh của mình?
Có 3 cách để kiếm tiền: Ăn cướp, ăn trộm và cho ai đó thứ gì đó (hàng hóa, dịch vụ) và họ sẽ cho lại ta tiền. Cách thứ 3 bền và hợp đạo lý hơn cả. Khi khởi sự kinh doanh, chúng ta đã bắt đầu cho và nhận rồi.

– Giữa “Cho” và “Nhận” có mối quan hệ nhân quả hay liên hệ gì không thưa anh?
Việc doanh nhân kinh doanh cũng như nông dân trồng cây, nông dân trồng cây cũng là hoạt động kinh doanh và cũng là hoạt động cho và nhận. Khi trồng cây, bạn gieo gì, gặt đó, gieo nhiều gặt nhiều, gieo mùa này, gặt mùa sau… Suy cho cùng đều là quan hệ nhân quả.

– Trong đời làm kinh doanh của bản thân, anh thấy bản thân đã được nhận những gì và đã cho đi những gì?
Trong nhiều năm, tôi đã cho đi sự phục vụ, vài sáng kiến to to để nhận được tiền. Thi thoảng tôi cho đi rất nhiều tiền và nhận lại… kinh nghiệm.

– Theo anh, làm doanh nhân có phải là cơ hội để cho đi nhiều hơn? Trong công việc và trong cuộc sống thường ngày, anh thực hành cho và nhận như thế nào?
Kinh doanh là cách tốt để cho đi nhiều hơn! Tôi thường cho đi mọi thứ mà tôi có nhiều, ví dụ: Kiến thức, niềm tin, sự tận tụy, lạc quan… Đôi khi tôi cũng cho đi vài thứ mà tôi có chưa nhiều, tiền chẳng hạn.

– Thông thường, khi có thiên tai, lũ lụt,.. thường doanh nhân là đối tượng đầu tàu trong việc cứu trợ, từ thiện, tức là “cho đi” nhiều nhất? Hành động “cho đi” đó có ý nghĩa như thế nào với doanh nhân?
Tôi có niềm tin, mỗi khi “cho đi”, chúng ta sẽ tích lũy thêm được một chút “hạnh phúc”. Vì vậy, tôi luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động cứu trợ, từ thiện trong khả năng của mình. Tôi tin rằng những người khác cũng nghĩ như vậy.

– Trong giai đoạn kinh tế đang khủng hoảng và khó khăn như hiện nay, có ảnh hưởng gì đến việc “cho đi” của anh nói riêng và các doanh nhân nói chung?
“Cho đi” không nhất thiết phải là vật chất, tiền bạc. Bạn có thể cho đi bất kể kinh tế đang lên hay xuống. Tôi tin rằng tri thức, tình yêu thương, lòng vị tha… không bị ảnh hưởng bởi chỉ số VN Index hay Dow Jones.

– Anh có thể kể một kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời làm doanh nhân của mình về câu chuyện cho và nhận trong cuộc sống?
Tôi rất thích câu “Học không nghỉ, hành không ngừng. Cho không nhớ, nhận không quên”

– Đặt tình huống như thế này: Tự nhiên có một người tìm đến anh để nhờ giúp đỡ, anh có sẵn sàng? Khi giúp đỡ rồi thì cảm xúc của anh sẽ như thế nào?
Thường thì tôi sẽ sẵn sàng hoặc tìm cách giúp đỡ nếu người đó không dùng sự giúp đỡ này để làm tổn thương ai đó. Tuy nhiên, bạn nên nhớ, người ta không thể cho đi thứ gì mà họ không có. Vì vậy hơi khó giúp nếu có người muốn mượn 1 chiếc Lamborghini để đi phượt Tây Bắc.

Anh Cường là một doanh nhân thích khám phá, trải nghiệm cuộc sống và “phượt”

– Trong những năm lăn lộn trên thương trường, anh đã chiêm nghiệm được những điều gì quý giá của  việc cho và nhận?
Mang lại giá trị cho khách hàng (cho đi sản phẩm tốt, dịch vụ tốt…) luôn là nhiệm vụ tối quan trọng của những người kinh doanh, tiền chỉ là hệ quả.

Những chuyến phượt bằng Minsk giúp tôi có nhiều bài học, trải nghiệm thú vị

– Để gửi một chia sẻ ý nghĩa cho thành viên mạng xã hội hoclamgiau.vn, anh sẽ nói điều gì?
Hỗ trợ đồng nghiệp, cấp dưới… cho dù ngày mai họ trở thành đối thủ cạnh tranh của bạn.
Giúp người bị nạn trên đường nếu bạn gặp.
Nhường ghế trên xe bus cho người già, phụ nữ, trẻ em…
Dành ra mỗi tháng 1 khoản tiền nhỏ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà bạn biết.
Đừng kể với ai rằng bạn đã làm những việc trên.
Chúc các bạn hạnh phúc và giàu có.