Tư duy thịnh vượng số 8 – Người giàu sẵn sàng tôn vinh bản thân

Người giàu sẵn sàng tôn vinh bản thân và giá trị của họ.
Người nghèo suy nghĩ tiêu cực về bán hàng, quảng bá.
Người giàu sẵn sàng tôn vinh bản thân và giá trị của họ.
Người giàu biết quảng bá giá trị của mình. Người nghèo nghĩ tiêu cực về bán hàng và quảng cáo

“Hầu như tất cả người giàu có luôn là những người quảng bá tuyệt vời. Họ có thể và sẵn sàng quảng bá sản phẩm, hay dịch vụ của mình, kể cả những ý tưởng của họ với sự đam mê và hăng say. Hơn nữa, họ biết trang trí giá trị của mình một cách khéo léo và rất thu hút. Nếu bạn nghĩ việc đó là có gì đó không ổn hay chỉ đơn giản là không nên làm, thì bạn có thể ra lệnh nghiêm cấm phụ nữ trang điểm, và khi làm điều đó thì bạn có thể cũng tẩy chay luôn bộ comple của các quý ông. Tất cả những cái đó cũng đều không là gì khác hơn “trang trí” cả!
Robert Kiyosaki, tác giả cuốn sách bán chạy nhất Rich Dad, Poor Dad chỉ ra rằng mọi công việc, bao gồm viết sách, phụ thuộc vào việc bán hàng. Anh ta chỉ ra rằng anh ta được công nhận là tác giả bán chạy nhất chứ không phải tác giả viết hay nhất. Một danh hiệu mang lại nhiều lợi ích hơn danh hiệu kia.
Người giàu thường là những người lãnh đạo, và tất cả những lãnh đạo tuyệt vời đều là những người quảng bá tuyệt vời. Để trở thành nhà lãnh đạo, bạn phải có người nghe theo và người ủng hộ, có nghĩa là bạn phải lão luyện trong việc bán hàng, khích lệ, và động viên mọi người hưởng ứng theo tầm nhìn của bạn. Thậm chí tổng thống Hợp chủng quốc Hoa kỳ cũng phải bán không ngừng nghỉ các ý tưởng của mình cho mọi người, cho Thượng viện, thậm chí cho chính đảng của ông ta, để chúng được thực hiện. Và trước khi tất cả việc ấy diễn ra, nếu tổng thống không “bán” chính bản thân mình đầu tiên, thì có lẽ không bao giờ ông ta trở thành tổng thống được cả.
Nói ngắn gọn, nhà lãnh đạo nào không thể hay không muốn quảng bá sẽ không thể là lãnh đạo lâu được, dù trong chính trị, kinh doanh, thể thao hay thậm chí với tư cách những người cha mẹ.”
Trích “Bí mật tư duy triệu phú”

Bài học của Vĩnh Cường: Chắc chắn các bạn đã từng nghe nói “Sống ở trên đời ai cũng phải bán 1 cái gì đó” hay “Trước khi học bán hàng, chúng ta phải học cách bán mình trước đã”. Đúng như vậy, để thành công, bạn phải trao đi giá trị của mình cho người khác và bạn sẽ nhận lại được giá trị người khác trao lại. Giá trị bạn nhận được có thể là tiền, sự tín nhiệm, tình yêu thương. Giá trị trao đi càng lớn bạn sẽ nhận lại giá trị càng lớn.
Có nhiều năm, nhiều ngày tháng tôi đã thực sự không hiểu rõ được những điều kể trên. Tôi học, tự học, tự giỏi và tự… sướng. Tôi không bán đi các kỹ năng, hiểu biết của mình vì tôi cho rằng nếu mình đi quảng bá về cái sự giỏi của mình thì mình sẽ trở nên hợm hĩnh. Và vì không dám “nổ” nên chẳng có ai cần đến sự giúp đỡ của tôi, tôi trao đi chỉ được chút ít giá trị và nhận về cũng chỉ từng ấy tiền, rất ít. Cho đến ngày tôi đọc được cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú” của T.Harv Eker và tôi hiểu rằng nếu tiếp tục suy nghĩ ngại ngùng thì cho đến già tôi vẫn là thằng Vĩnh Cường như 30 năm đã qua, và tôi đã thay đổi. Nếu vài năm gần đây bạn có gặp tôi, có nói chuyện thì bạn sẽ thấy dạo này tôi “nổ” cũng có tầm cỡ rồi. Tôi sẵn sàng quảng bá về cá nhân tôi, về những hiểu biết của tôi, về những sở trường… với khát khao rất… bình thường. Bán được cái gì đó 😉
T.Harv Eker có nói đại ý: “Việc bạn sẵn sàng quảng bá về mình nghĩa là bạn đang làm phúc cho xã hội. Các kỹ năng, hiểu biết của bạn nếu được mang ra sử dụng sẽ giúp cho nhiều người khác thoát khỏi khó khăn hay đau khổ. Việc bạn tự quảng bá về mình không còn là trách nhiệm với bản thân nữa mà còn là trách nhiệm với cộng đồng”. Tôi từ từ hiểu ra, tôi từ từ quảng bá và bắt đầu bán mình. Tôi đã từng nghĩ việc làm 1 website kiểu vinhcuong.net có gì khủng khiếp đâu, nhưng tôi đã nhầm. Khi tôi “bán mình ” qua việc mở lớp hướng dẫn với tên gọi Thiết kế web dành cho người mù IT thì 99% những người tham gia khóa học 1 ngày này của tôi đã vô cùng biết ơn tôi. Rõ ràng là tôi đang giúp được họ khá nhiều, điều mà lẽ ra tôi nên làm từ rất lâu rồi.
Nhưng, hiện vẫn còn nhiều người quanh chúng ta có cái nhìn tiêu cực về quảng cáo, về bán hàng. Họ “look down” những người bán hàng, họ dè bỉu những hệ thống đa cấp, họ xóa ngay lập tức các email tiếp thị, tệ hơn, họ cài phần mềm chặn quảng cáo trên các website mà họ thường vào đọc. Nếu bạn biết rằng “Bạn không thể trở thành những người mà bạn không thích” thì bạn hiểu tại sao những người kể trên không phải là những người giàu có và thành công. Họ không thể thành người bán hàng giỏi vì họ ghét người bán hàng, họ sợ bị ai đó bán hàng cho họ. Họ không giỏi quảng cáo vì họ không bao giờ xem quảng cáo. Nếu bạn đang là người như vậy thì thay đổi đi, không phải tôi khuyên đâu, đó là T.Har Eker với “Bí mật tư duy triệu phú”, đó là Og Mandino với “Người bán hàng vĩ đại nhất Thế giới”, đó là Joe Girard trong video ngay bên tay phải của bài viết này…
Nếu Bill Gates, Steve Jobs… cũng nghĩ tiêu cực về bán hàng thì sao nhỉ?
Tôi rất thích 1 câu của T.Harv Eker: “I look ’em in the eye, I tell ’em who I am. And if they don’t like this, fuck ’em”. Tôi lược dịch là “Hãy nói cho mọi người biết rằng bạn là ai, nếu họ không thích thì KỆ CON MẸ HỌ” – Thế đấy, việc quảng bá để trao đi giá trị cho mọi người là việc của mình, thằng nào không thích thì kệ mẹ nó.
HÃY QUẢNG BÁ VỀ MÌNH ĐỂ CÓ THỂ BÁN MÌNH. VIỆC QUẢNG BÁ, BÁN HÀNG… LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CHÚNG TA VỚI CỘNG ĐỒNG. THẰNG NÀO KHÔNG THÍCH THÌ KỆ… CỤ NÓ!

Bạn có thể nghe chi tiết Tư duy thịnh vượng số 8 của T.Harv Eker dưới đây

  •  Vĩnh Cường