Tư duy thịnh vượng số 9 – Người giàu đứng cao hơn những vấn đề của họ

Người giàu đứng cao hơn những vấn đề của họ.
Người nghèo nhỏ bé hơn những vấn đề của họ.
Người giàu đứng cao hơn những vấn đề của họ
Người giàu đứng cao hơn những vấn đề của họ

“Việc làm giàu không phải một cuộc dạo trong công viên. Đó là một chuyến đi đầy ắp những trở ngại, bước ngoặt, và đầy gian truân với vô số những khúc quanh bất ngờ. Con đường dẫn đến sự giàu sang luôn giăng sẵn nhiều cạm bẫy, đường vòng và những điều không lường trước được, và đó chính là lý do khiến đa số mọi người không dám bước vào. Họ ngại những điều rắc rối, phức tạp, những vấn đề hóc búa, và trách nhiệm. Tóm lại, họ không muốn đối mặt với vấn đề khó khăn.
Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo. Người thành đạt và người giàu có luôn đứng cao hơn các vấn đề của họ, trong khi người thất bại và nghèo khó lại tỏ ra nhỏ bé hơn trước những vấn đề của mình.
Người nghèo sẽ tìm mọi cách để né tránh vấn đề. Vừa thoáng nhìn thấy thử thách là họ thoái lui ngay. Oái ăm là, trong khi nỗ lực tìm cách để không gặp vấn đề thì họ lại gặp vấn đề lớn nhất trong tất cả các vấn đề: họ túng quẫn và tàn tệ. Thế là họ sụp đổ hoàn toàn. Các bạn ạ, bí quyết thành công không phải là cố tránh hay chùn bước hay co rúm lại trước những vấn đề của bạn; bí quyết thành công là phải phát triển bản thân bạn lên để bạn có thể đứng cao hơn bất kỳ một vấn đề khó khăn nào.”
Một trong những lý do người giàu lớn hơn các vấn đề của họ đưa trở lại điều chúng ta đã thảo luận trước đó. Người giàu không tập trung vào vấn đề, họ luôn tập trung vào mục tiêu của họ. Trí óc nói chung chỉ có thể tập trung vào một điều chính trong một thời điểm nhất định. Điều đó có nghĩa là, hoặc là bạn đang rên rỉ về những vấn đề của mình, hoặc bạn đang tìm giải pháp cho vấn đề đó. Người giàu có và thành đạt là những người có thiên hướng luôn tìm cách giải quyết. Họ dành thời gian và năng lượng để vạch ra chiến lược và lên kế hoạch trả lời những thách thức có thể nảy sinh, đồng thời họ tạo ra các hệ thống để đảm bảo vấn đề đó không xảy ra một lần nữa.
Người nghèo và người không thành công thường có thiên hướng tập trung vào chính các vấn đề. Họ dành thời gian và sinh lực chỉ để chê bai, trách móc, than phiền, mà hiếm khi đưa ra được bất cứ sáng kiến nào nhằm giảm bớt khó khăn, chứ đừng nói đến việc làm sao cho rắc rối không xảy ra nữa.
Người giàu không lùi bước trước vấn đề, cũng không né tránh vấn đề, và đặc biệt không bao giờ than phiền về những vấn đề của họ. Người giàu là những chiến binh can trường trong lĩnh vực tài chính.”
Trích “Bí mật tư duy triệu phú”

Bài học của Vĩnh Cường: T.Harv Eker có câu nói “No try, do or do not” có nghĩa là “Đừng thử (đừng cố), chiến hoặc biến”. Tôi mới chỉ biết đến câu nói này chưa lâu. Trước đây, trong hầu hết trường hợp nếu gặp 1 vấn đề (problem) nếu không có hứng thú tôi sẽ BIẾN. Chả dại gì đâm đầu vào chỗ khó khăn, nhỉ!
Nhưng bây giờ, thay vì đưa lý do để bỏ qua vấn đề, tôi bắt cái đống nhầy nhầy trong đầu mình nghĩ theo cách khác: LÀM SAO ĐỂ VƯỢT QUA? nghĩ không được thì hỏi, hỏi không được thì… tiếp tục hỏi. May mắn thay, xung quanh tôi có rất nhiều người coi vấn đề mà tôi đang gặp lại là cơ hội của họ… và vấn đề thường được giải quyết một cách suôn sẻ… bởi người khác hoặc do người khác chỉ cho tôi cách giải quyết.
Dần dần, tôi biết cách giải quyết được nhiều vấn đề hơn, dần dần tôi lại trở thành “người khác” giúp những người quanh mình giải quyết vấn đề và đương nhiên tôi nhận lại được giá trị từ họ, thi thoảng là tiền, có lúc là quà và hơn cả là sự kính trọng, lòng biết ơn từ những người đó. Tôi chợt nhận ra, các khó khăn mình tưởng không thể vượt qua trước kia bây giờ thấy nó thật nhỏ bé… theo cách T.Har Eker nói thì tôi sắp thành người giàu 😀
Tôi học được cách không đau khổ trước các vấn đề mà cần phải tìm ra cách hoặc tìm ra người biết cách giải quyết vấn đề.
Cách đây 6 tháng, tôi thực sự không biết cách làm ra 1 website như bạn đang xem và tôi vẫn nghĩ, đời này mình sẽ chẳng thể là 1 người lập trình ra những website có hàng ngàn lượt truy cập, và tôi đã đúng – Tôi không lập trình, tôi đã tự học cách chế tạo ra nó (vinhcuong.net). Khi giải quyết được vấn đề website, tôi nhận ra có hàng trăm người cũng gặp vấn đề tương tự. Thật may mắn là tôi đã học theo cách tư duy mới, tôi đã coi vấn đề của người khác là cơ hội của mình… Thế là lớp học Thiết kế web cho người mù IT  ra đời (Khóa 3, bắt đầu từ 4/1/2014 tôi đổi lại tên là Học thiết kế web trong 1 ngày). Tôi đã có thêm hàng chục (rồi sẽ là hàng trăm, nghìn…) người bạn từ lớp học đầy vấn đề này, tất nhiên, tôi có luôn cả tiền và sự quý mến từ họ. Quá tuyệt!
Chủ tịch tập đoàn Hyundai đã nói “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” – chuẩn không phải chỉnh. Cứ nghĩ vấn đề nó nhỏ thì nó sẽ nhỏ, cứ nghĩ nó sẽ được giải quyết thì bạn sẽ tìm ra cách hoặc ra người biết giải quyết. Bạn sẽ là những gì bạn nghĩ.
KHÔNG ĐỔ LỖI, KHÔNG LÝ DO, TÌM GIẢI PHÁP!
Nói theo cách “sang trọng”: KHÔNG VIỆC GÌ PHẢI XOẮN, CỨ ĐỂ NÓ XOĂN TỰ NHIÊN!

Bạn có thể nghe chi tiết Tư duy thịnh vượng số 9 của T.Harv Eker dưới đây

  •  Vĩnh Cường